ที่ไหนและเมื่อไหร่ในมัลดีฟส์ที่เราจะสามารถพบเจ้าปลากระเบนราหูได้?

แทบจะทุกคนที่มาเที่ยวมัลดีฟส์มักจะได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ Manta rays หรือเจ้าปลากระเบนราหู  การได้ดำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำลึกหรือดำน้ำตื้น กับเจ้ายักษ์ใหญ่ในท้องทะเล หรืออีกฉายาหนึ่งว่า ‘ปลาปีศาจ’ นับเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่มัลดีฟส์จะต้องมีอยู่ในลิสต์สิ่งที่ต้องทำเมื่อมามัลดีฟส์ และอาจจะเฟลไม่น้อยเมื่อพบว่ามาถึงที่รีสอร์ทแล้ว  ทางรีสอร์ทแจ้งว่า นี่ไม่ใช่ฤดูกาลของเจ้าปลากระเบนราหู

ปลากระเบนราหูมักจะปรากฎตัวให้เห็นอยู่รอบๆเสมอ แต่ว่า พวกมันมักจะย้ายถิ่นบานอยู่เสมอตามฤดูกาล ซึ่งมัลดีฟส์เป็นอีกอีกจุดหมายปลายทางที่น่าประทับใจ สำหรับใครที่สนใจอยากจะพบกับเจ้าปลากระเบนราหู แต่ยังไงก็ตามคุณจะต้องรู้แหล่งว่าจะสามารถเจอได้ที่ไหนและเมื่อไหร่ ดังนั้นหากเป้าหมายหลักของคุณคือกระเบนราหูให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกเวลาที่เหมาะสมและทำเลของรีสอร์ทที่คุณเลือกเข้าพักที่ดีที่สุด

หากต้องการที่จะไปมัลดีฟส์แล้วเจอกับปลากระเบนราหูแล้วล่ะก็ สิ่งสำคัญที่เราจะต้องรู้ก็คือ ฤดูกาลและกระแสน้ำในมหาสมุทรอินเดีย

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเจอปลากระเบนราหู

ในมัลดีฟส์มีเพียงสองฤดูกาล  ซึ่งจริงๆแล้วเรียกว่าช่วงมรสุม ไม่ใช่ฤดูกาล ทางตะวันตกเฉียงใต้ หรือ ช่วงมรสุม Hulhangu (ซึ่งปกติเรียกกันว่าฤดูฝน) จะเป็นช่วงเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม ส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ เรียกกันว่าช่วงมรสุม Iruvai (ซึ่งคุณอาจได้ยินมาว่ามันเป็นช่วงฤดูร้อน) โอกาสเจออาจมีมากขึ้นระหว่างเดือนธันวาคมและมีนาคม ในส่วนของเมษายนและพฤศจิกายนเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างสองมรสุม

ในช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กระแสมหาสมุทรที่พัดปกคลุมในบริเวณนี้ของมหาสมุทรอินเดียจะไหลจากตะวันตกไปตะวันออก เมื่อกระแสน้ำเหล่านี้มาถึงหมู่เกาะมัลดีฟส์จะมีกระแสน้ำที่ไหลแรง  และด้วยกระบวนการที่น้ำลึกอันบริสุทธิ์และมีสารอาหารถูกแทนที่บนพื้นมหาสมุทรมากกว่า 2,000 เมตร โดยน้ำเหล่านี้จะไหลและซึมผ่านหินปะการังขนาดเล็ก เมื่อน้ำไหลผ่าน จากตะวันตกไปตะวันออก สารอาหารต่างๆที่อยู่ในน้ำก็จะไปช่วยเพิมการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำในห่วงโซ่อาหาร  ดังนั้นเมื่อถึงเวลา ส่วนทางฝั่งตะวันออกของ atoll ก็จะมีพวกเหล่าแพลงตอนมากมาย  และ อาหารของเจ้าปลากระเบนราหูก็คือ แพลงตอนพวกนี้นี่เอง  ดังนั้นในช่วงเวลานี้นี่ล่ะที่ปลากระเบนราหูจะย้ายแหล่งหากินไปทางฝั่งด้านตะวันออกของ atoll  และที่นี่ก็จะเป็นที่ที่เหล่านักดำน้ำลึกและดำน้ำตื้นทั้งหลายจะได้เพลิดเพลินกับเจ้าปลากระเบนราหูที่จะแหวกว่ายไปมารอบๆบริเวณนี้

หลังจากที่กระแสน้ำมีการเปลี่ยนทิศทางเนื่องจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ในตอนนี้เจ้าปลากระเบนราหูจะทำการย้ายถิ่นฐานอีกครั้งจากทางตะวันออกไปยังตะวันตก และนั่นจะหมายความว่างทางด้านตะวันออกในตอนนี้จะมีทัศนวิสัยใต้น้ำที่ดีกว่า (เนื่องจากกระแสน้ำในมหาสมุทรที่กำลังมาถึง) แต่แพลงตอนก็จะน้อยลงไปด้วย ดังนั้นที่ฝั่งตะวันออกก็จะไม่มีปลากระเบนราหู เพราะพวกเหล่าแพลงตอนซึ่งเป็นแหล่งอาหารของปลากระเบนราหูจะย้ายไปทางฝั่งตะวันตก ทำให้ช่วงเวลานี้หากใครที่ต้องการพบกับเจ้าปลานี้ก็ต้องเลือกที่จะพักรีสอร์ททางฝั่งตะวันตกแทน

โดยทั่วไปแล้ว เดือนพฤษภาถึงเดือนตุลาคม มีแนวโน้มที่จะเห็นปลากระเบนราหูที่ขอบตะวันออกของ atoll ส่วนเดือนธันวาคมถึงมีนาคมจะพบได้ที่บริเวณรอบนอกของเกาะทางฝั่งตะวันตก  แน่นอนว่าฤดูกาลสามารถเปลี่ยนแปลงได้ไม่ช้าก็เร็วในแต่ละปี

เช่นเดียวกับสิ่งต่างในธรรมชาติโดยทั่วไป  ที่ไม่สามารถจะการันตีได้ แต่ถ้าหากคุณอยากเพิ่มความมั่นใจในการที่จะได้เจอเจ้าปลากระเบนราหูขึ้นมาอีกนิดแล้วล่ะก็ ลองทำตามข้อมูลเหล่านี้ของเราดู

สถานที่ที่ดีที่สุดในการเจอปลากระเบนราหู

ในมัลดีฟส์คุณสามารถพบเจอปลากระเบนราหูได้ในระหว่าง กิจกรรมดำน้ำลึก ดำน้ำตื้น หรือแม้กระทั่งการว่ายน้ำ เล่นปกติ ก็สามารถพบเจอได้ ผู้ให้บริการในด้านการดำน้ำในรีสอร์ทและเกสเฮาส์ สามารถที่จะพาคุณไปยังที่ที่จะสามารถเจอเจ้าปลากระเบนราหูได้

สถานที่ที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถพบเจอเจ้าปลากระเบนราหูนี้ได้คือ อ่าว Hanifaru ใน Baa Atoll ซึ่งเป็นเขตสงวนชีวมณฑลยูเนสโกแห่งเดียวในมัลดีฟส์  ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปีในช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ในบางวันระยะห่างของดวงจันทร์สามารถทำให้เกิดแพลงก์ตอนในอ่าวอย่างเยอะแยะมากมาย  แพลงก์ตอนที่เยอะแยะมากมายก็จะสามารถดึงดูดพวกปลากระเบนราหูได้หลายร้อยตัว ซึ่งคุณจะไม่แปลกใจเลย้าคุณได้พบกับปลากระเบนราหูกว่า 200 ตัว และปลาฉลามวาฬในบริเวณนี้

อีก 1 สถานที่ในมัลดีฟส์ ที่สามารถพบเจอกับเจ้าปลากระเบนราหูได้ คือ The Addu (Seenu) Atoll เป็นเกาะปะการังใต้สุดในมัลดีฟส์และมีรูปร่างเหมือนหัวใจ มันเป็นจุดหมายปลายทางการดำน้ำที่ยอดเยี่ยม ที่นี่คุณสามารถมองเห็นกระเบนราหูได้ตลอดทั้งปี ในความเป็นจริงมันคือเกาะสวรรค์ของคนรักปลากระเบนราหูและเมื่อไม่นานมานี้ในปี 2015-2016 มันยังคงเป็นอัญมณีที่ถูกซ่อนเร้นสำหรับการได้พบเห็นกับเจ้าปลากระเบนราหู! นอกจากนี้  Addu Atoll เป็นสถานที่แห่งเดียวในมัลดีฟส์ซึ่งเป็นที่รู้จักของ ปลากระเบนราหู ที่มีปีกกว้างมากกว่า 5 เมตร

และนอกจาก 2 สถานที่ที่กล่าวมานั้นคุณยังจะสามารถพบเจอ ปลากระเบนราหู ได้ทาง South  Ari  Atoll ในช่วงระหว่างฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ เดือนกันยายน-เดือนตุลาคม ไปจนถึง เดือนพฤษภาคม (ช่วงที่สามารถพบเห็นปลากระเบนราหูได้มากสุดคือช่วง เดือนกุมภาพันธ์ – เดือนเมษายน) ส่วนในเดือนอื่นๆ ค่อนข้างที่จะพบเจอได้ยาก