มัลดีฟส์นั้นเป็นที่รู้จักกันดีว่า เป็นจุดหมายปลายทางที่สวยงามเหมาะสำหรับวันหยุดพักผ่อนสุดแสนพิเศษ หากคุณคิดว่าการพักผ่อนในเปลญวนโยกตัวไปมารับลม การนวดบำบัดด้วยสปาและจิบค็อกเทลผลไม้ยามพระอาทิตย์ตกดินนั้นที่เหมาะจะทำที่มัลดีฟส์  แต่ต้องขอบอกเลยว่ามัลดีฟส์นั้นมีกิจกรรมทางน้ำมากมายที่จะทำให้อะดรีนาลีนของคุณสูบฉีดเต็มที่

รีสอร์ทมัลดีฟส์ขนาดใหญ่หลายแห่งมีศูนย์กีฬาทางน้ำของตัวเองซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์มากมายที่คุณสามารถเช่าเพื่อการผจญภัยใต้หรือใต้น้ำ หากคุณกำลังคิดที่จะจองรีสอร์ทแบบมัลดีฟส์แบบรวมทุกอย่างกิจกรรมเหล่านี้มักจะรวมอยู่ในราคาแพ็คเกจ นอกสถานที่บางแห่งเช่นหลักสูตรการดำน้ำลึกหรือการล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม แต่มีกิจกรรมบนน้ำมากมายในมัลดีฟส์ที่คุณมักจะมีปัญหากับพวกเขาในวันหยุดพักผ่อน อ่านต่อไปสำหรับกิจกรรมบนน้ำ 10 อันดับแรกที่คุณสามารถทำได้ในมัลดีฟส์

1- Scuba diving

หากคุณกำลังมองหาสถานที่สำหรับดำน้ำที่ดีที่สุดในโลก มัลดีฟส์จะเป็นหหนึ่งในลิสต์อันดับต้นๆเลย ด้วยกระแสน้ำที่อุ่นและประกายระยิบระยับของมหาสมุทรอินเดียเป็นเงื่อนไขที่สมบูรณ์แบบสำหรับโลกใต้ท้องทะเลที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตที่หลากหลาย เช่น เต่า ปลากระเบน ปลาไหล โลมาและฉลาม (ชนิดที่เป็นมิตรกับมนุษย์)รีสอร์ทส่วนใหญ่ที่มัลดีฟส์จะมีศูนย์ดำน้ำ PADI ที่ได้รับการรับรอง ซึ่งคุณสามารถลงทะเบียนในการดำน้ำและมีหลักสูตรสอนดำน้ำจำนวนมาก ไม่สำคัญว่าคุณจะไม่เคยดำน้ำมาก่อนหรือไม่เพราะศูนย์เหล่านี้จะมีชั้นเรียนสำหรับสอนมือใหม่ บางรีสอร์ทมีสระว่ายน้ำสำหรับฝึกพิเศษที่คุณสามารถเรียนรู้เทคนิคและคุ้นเคยกับการหายใจใต้น้ำ ก่อนที่คุณจะออกไปดำน้ำตื้นของจริง และยังมีข้อเสนออีกมากมายสำหรับนักดำน้ำมืออาชีพ เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีใบรับรอง PADI เพื่อโชว์ให้ศูนย์ดำน้ำดูเมื่อคุณมาถึง

รีสอร์ทบางแห่งมีความเชี่ยวชาญในการจัดโปรแกรมดำน้ำจำนวนมาก หากคุณกำลังคิดจะเลือกรีสอร์ทที่มัลดีฟส์ คุณควรเช็คให้แน่ใจว่ามีแนวปะการังในบริเวณรีสอร์ทหรือแนวปะการังใกล้เคียงซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลหลากหลายชนิดหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีการดำน้ำแบบพิเศษที่คุณจะได้สัมผัสที่มัลดีฟส์อีกเช่น การดำน้ำกลางคืน การดำน้ำลึกมาก การดำน้ำลึกดูซากปรักหักพัง การดำน้ำนั้นสามารถดำได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลสงบและน้ำใสที่สุด ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นของมัลดีฟส์ ดังนั้นโปรดเตรียมพร้อมที่จะจ่ายเพิ่มอีกสักเล็กน้อยสำหรับรีสอร์ทที่คุณจะพัก

Six Senses Laamu ล้อมรอบด้วยแนวปะการังอันบริสุทธิ์และหนึ่งในสถานที่ที่มีสิ่งมีชีวิตทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในมัลดีฟส์ คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพและอัตราล่าสุดของ Six Senses Laamu

2- ดำน้ำตื้นชมปะการัง

หากคุณชื่นชอบกับการได้เพลิดเพลินไปกับเหล่าปลาน้อยในเขตร้อนที่สวยงาม แต่คุณยังไม่มั่นใจพอที่จะไปดำน้ำลึก  รีสอร์ททุกแห่งในมัลดีฟส์มีอุปกรณ์ดำน้ำตื้นให้คุณเช่าหรือถ้าคุณวางแผนที่จะทำอย่างอื่นด้วยคุณอาจจะนำชุดมาเองจากที่บ้านก็ได้ มีบริการจัดเตรียมตีนกบเพื่อช่วยให้คุณว่ายน้ำในมหาสมุทรอย่างเพลิดเพลิน แต่ให้แน่ใจว่าคุณจะไม่เหยียบลงไปบนปะการังที่มีชีวิตเพราะระบบนิเวศนั้นบอบบางมากรีสอร์ทมัลดีฟส์จำนวนมากมีแนวปะการังที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากชายหาดดังนั้นคุณสามารถว่ายน้ำในเวลาใดก็ได้  รีสอร์ทมัลดีฟส์ชั้นนำหลายแห่งยังมีบริการ นำเที่ยวทางเรือเพื่อไปยังจุดดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงที่สุดในระแวกใกล้เคียงและยังมีบริการ เช่นอาหารกลางวันบาร์บีคิวหรืออาหารค่ำท่ามกลางพระอาทิตย์ตกดิน เราขอแนะนำให้คุณนำ GoPro แบบกันน้ำหรือซื้อจากซองกันน้ำสำหรับกล้องของคุณเพื่อให้คุณสามารถถ่ายภาพใต้น้ำได้อย่างหมดกังวล

3- เรือคายัค

การพายเรือคายัคเป็นกิจกรรมทางน้ำที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษที่มัลดีฟส์ คายัคนั้นจะช่วยให้คุณได้พายเรือชมรอบเกาะและชมต้นปาล์มและหาดทรายรอบๆเกาะ จากมุมมองที่แตกต่างกัน  ไม่เพียงแค่การพายเรือคายัคที่สนุกสนานเท่านั้น แต่ยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีอีกด้วยที่ช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม รีสอร์ทมัลดีฟส์บางแห่งมีบริการเรือคายัคแบบใสเพื่อให้คุณสามารถออกไปโลดแล่นในน้ำทะเลสีฟ้าสดใสของมหาสมุทรอินเดียและยังมองเห็นใต้ท้องทะเลได้อีกด้วย เพียงให้แน่ใจว่าคุณได้สวมใส่ชุดป้องกัน หมวกและเสื้อชูชีพและทาครีมกันแดดก่อนออกผจญภัย

4- เรือท้องกระจกใสหากคุณชอบความคิดของเรือคายัคแบบดูทะลุเห็นใต้ท้องทะเลได้ แต่ไม่ต้องการออกแรงพายหรืออยากแค่ต้องการนั่งพักผ่อนชื่นชมใต้ท้องทะเลเฉยๆ  เรือเหล่านี้ให้ที่นั่งที่สะดวกสบายพร้อมกับกระจกใสที่ด้านล่างของเรือซึ่งช่วยให้คุณได้ชื่นชมเหล่าปลาสีรุ้งและแนวปะการังที่ลอดผ่านใต้ฝ่าเท้าของคุณ การผจญภัยบนเรือท้องกระจกยังเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้  รีสอร์ทหลายแห่งในมัลดีฟส์มีแพ็คเกจที่รวมการนั่งเรือท้องกระจกพร้อมอาหารกลางวันบนชายหาดที่เพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับช่วงบ่ายได้

5- เจ็ทสกีเจ็ทสกีไม่ใช่กิจกรรมบนน้ำที่ได้รับความนิยมเท่าไรถ้าเทียบกันในประเทศเขตเมืองร้อนอื่น ๆ ทั่วโลก เป็นเพราะเจ็ทสกีนั้นเสียงดังและถ้าคุณอยู่ในรีสอร์ทขนาดเล็กเสียงเจ็ทสกีอาจจะก่อกวนแขกท่านอื่น ๆ ได้ แต่เจ็ทสกีก็เป็นอีกตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม หากคุณเป็นชอบความตื่นเต้น ให้อะดรีนาลีนสูบฉีดไปกับการล่องเรือด้วยความเร็วสูง

6- บานาน่าโบ้ทหากคุณต้องการหัวเราะจนท้องแข็งแล้วล่ะก็ ต้องมาลองนั่งเรือกล้วย! หรือบานาน่าโบ้ท นี่เป็นเรื่องสนุกที่คุณต้องทำถ้าคุณเดินทางไปมัลดีฟส์กับทุกคนในครอบครัว  บานาน่าโบ้ทนั้นจะถูกผูกติดกับเรือเร็วอีกลำซึ่งจะพาคุณไปรอบเกาะ เตรียมพร้อมที่จะตกลงไปในทะเล ซึ่งเป็นช่วงเวลาของความสนุก! เวลาที่ดีที่สุดในการเล่นบานาน่าโบ้ท ในช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคม แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีตลอดทั้งปี  รีสอร์ทที่มีให้บริการนั้นมีหลายที่รวมถึงที่ Centara Grand Resort รีสอร์ทยอดนิยมของคนไทยด้วยนะ

7- Underwater Walkingกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในมัลดีฟส์คือการเดินใต้น้ำ มันเป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร บางทีคุณอาจจะเคยได้เห็นเห็นภาพจากในโซเชียลมีเดีย ซึ่งจะต้องสวมหน้ากากออกซิเจนปิดผนึกพิเศษเพื่อให้อากาศให้คุณสามารถเดินหายใจในใต้น้ำได้ ซึ่งการเดินใต้น้ำนั้นแตกต่างจากการดำน้ำแบบสกูบ้า คุณต้องแน่ใจว่าคุณจับเชือกไว้เพื่อให้สามารถเดินไปตามก้นมหาสมุทรได้ ดังนั้นมันจึงเป็นประสบการณ์ที่อาจจะแปลกตาสักหน่อยแต่จะได้สร้างความทรงจำที่ดีกับเพื่อนและครอบครัวของคุณอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลองดำน้ำแบบสกูบ้า แต่มีกลัวอยู่เล็กน้อย การเดินใต้น้ำนั้นสามารถทำได้ทุกวัย เวลาที่ดีที่สุดในการไปลองเดินใต้น้ำนั้นจะอยู่ช่วงเดือนมกราคมและเมษายน ซึ่งท่านจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมให้กับทางรีสอร์ท  Sea Trek นั้นเป็นผู้ให้บริการหมวกกันน็อคใต้น้ำนอกจากจะมีบริการให้ที่มัลดีฟส์แล้วยังมีอีกหลายแห่งทั่วโลก

8- Kitesurfingหากคุณกำลังมองหาความตื่นเต้นขึ้นไปอีกระดับและต้องการพัฒนาทักษะการทรงตัวของคุณแล้วล่ะก็อาจจะต้องลองเล่น kitesurfing  ซึ่งจะมีบอร์ดขนาดเล็กติดกับว่าวขนาดใหญ่ที่ช่วยให้คุณสามารถไถลโลดแล่นไปในมหาสมุทรได้ด้วยความเร็วที่เร็วมาก มันเป็นกีฬาที่น่าท้าทายเป็นอย่างมาก แต่ก็เป็นกีฬาที่อาจจะต้องใช้ทักษะเล็กน้อย ดังนั้นคุณควรลงทะเบียนเรียนกับครูฝึกในรีสอร์ทของคุณเพื่อที่จะได้เล่นได้อย่างราบรื่น ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเล่น Kitesurfing นั้นคือช่วงลมจากตะวันตกเฉียงใต้พัดมา หรือในช่วง low season ระหว่างเดือนเมษายนและตุลาคม ถึงแม้ว่ารีสอร์ทมัลดีฟส์บางแห่งจะสามารถให้บริการตลอดทั้งปี หากคุณสนใจที่จะไปที่มัลดีฟส์เพื่อเล่นไคท์เซิร์ฟ เราก็อยากแนะนำให้คุณลองจองห้องพักที่ W Maldives เลย

9- วินเซิร์ฟวินเซิร์ฟนั้นคล้ายกับ Kitesurfing  แต่เล่นง่ายกว่า  วินเซิร์ฟนั้นเป็นกีฬาที่ยอดเยี่ยมที่คุณควรต้องลองสักครั้งในมัลดีฟส์ ไม่มีอะไรดีกว่าการได้เพลิดเพลินไปกับสายลมเย็น ๆ ในขณะที่คุณโลดแล่นไปตามมหาสมุทรอินเดียพร้อมกับพระอาทิตย์ที่ส่องแสงประกายลงมาบนตัวคุณ ศูนย์กีฬาทางน้ำส่วนใหญ่มักจะมีครูฝึกมืออาชีพซึ่งจะคอยให้ความช่วยเหลือคุณในการเรียนรู้พื้นฐานของการเล่นวินด์เซิร์ฟ เวลาที่ดีที่สุดในการเล่นวินเซิร์ฟนั้นคือช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมและตุลาคมที่ลมพัดจะขึ้นมา รีสอร์ทบางแห่งสามารถให้บริการตลอดทั้งปีตามสถานที่ตั้ง หากคุณมีใจที่อยากจะลองวินด์เซิร์ฟแล้วล่ะก็ Conrad Maldives ก็เป็นหนึ่งในรีสอร์ทที่เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

10- Catamaran Sailing

แล้วเราก็มาถึงกิจกรรมทางน้ำอย่างสุดท้ายที่คุณไม่ควรพลาด ก็คือการแล่นเรือใบ catamaran นี่จะเป็นการออกไปเที่ยวที่ผ่อนคลายที่สุด คุณเพียงนั่งเอนกายและดื่มด่ำกับทิวทัศน์โดยรอบ ส่วนใหญ่ของมัลดีฟส์รีสอร์ทที่ดีที่สุดจะมีรูปแบบของแพคเกจคาตามารันชมพระอาทิตย์ตกรวมถึงแชมเปญสุดหรูรวมอยู่ด้วย, เมนูอาหารและบทเพลงที่จะทำให้อรรถรสในการชมพระอาทิตย์ตกพิเศษขึ้นไปอีก นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกเช่าเรือคาตามารันพร้อมกัปตันส่วนตัวพาคุณไปเที่ยวรอบเกาะรีสอร์ทในมัลดีฟส์
การแล่นเรือใบ Catamaran เป็นสิ่งที่ควรจะอยู่ในเช็คลิสต์มัลดีฟส์ของคุณอย่างแน่นอนเพราะมันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่จะได้นั่งบนตาข่ายอย่างผ่อนคลายท่ามกลางมหาสมุทรและนี่ก็เป็น 10 อันดับของกิจกรรมทางน้ำในมัลดีฟส์ที่คุณไม่ควรพลาด แต่ไม่ได้มีเพียงแค่ 10 กิจกรรมนี้เท่านั้น ยังมีกิจกรรมที่สนุกอีกหลายอย่างรอคุณอยู่ที่มัลดีฟส์ เช่นเจ็ทแพ็ค คุณสามารถลงเรียนคอร์สพื้นฐานก่อนแล้วจึงไปโลดแล่นเหนือน้ำได้เองเลย  คุณจะลอยตัวได้เหมือนกับซุปเปอร์ฮีโร่เลยล่ะ  คุณจะต้องตรวจสอบสักหน่อยว่ารีสอร์ทที่คุณจะไปนั้นมีกิจกรรมที่คุณสนใจอยู่หรือเปล่า

แล้วคุณเคยไปมัลดีฟส์มาก่อนหรือยัง? ช่วยบอกให้เรารู้หน่อยสิ่ว่ากิจกรรมที่คุณชื่นชอบคืออะไร ลงในความเห็นด้านล่างนี้เลย และหากคุณต้องการความช่วยเหลือในการจองที่พัก ในวันหยุดที่กำลังจะมาถึงของคุณแล้วล่ะก็ ทักมาสอบถามพวกเราได้เลย ขอให้สนุกนะคะ


facebook: Maldives Center
เว็บไซค์: www.maldives.mira-ontour.co.th