HOME / บทความ / ข้อมูลทั่วไปประเทศมัลดีฟส์ / คำถามที่ถามบ่อย
บทความ
ข้อมูลทั่วไป 

หมู่เกาะมัลดีฟส์ (Maldives) เป็นประเทศหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากประเทศศรีลังกา ประมาณ 700 กิโลเมตร ทางตอนตะวันตกเฉียงใต้ หมู่เกาะมัลดีฟส์เกิดขึ้นมาจากการทับถมของหินประการัง ซึ่งลักษณะทางภูมิศาสตร์จะเป็นเกาะเล็กๆ กระจัดกระจายประมาณ 1,192 เกาะ ซึ่งมีคนอยู่อาศัยอยู่ทั้งหมด 250 เกาะ ประเทศมัลดีฟส์เป็นประเทศที่นับได้ว่ามีขนาดเล็กที่สุดในทวีปเอเชีย ทั้งในแง่ของจำนวนประชากรและขนาดพื้นที่ และยังถือเป็นประเทศที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลที่เตี้ยที่สุดในโลกอีกด้วย จุดที่สูงที่สุดแค่ประมาณ 2.3 เมตรจากน้ำทะเล  

มัลดีฟส์มีการควบคุมดูแลใส่ใจในเรื่องของทัศนียภาพของเกาะ ให้ดำรงเอาไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด ในรีสอร์ทแต่ละแห่งนั้นจึงถูกคัดเลือกในสิ่งที่ดีสุด เพื่อเอาอกเอาใจบรรดาเหล่านักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมของโลก

นอกจากนี้ยังมีการจำกัดจำนวนพร้อมทั้งกำหนดเขต จึงทำให้มัลดีฟส์ไม่มีอาคารสูงมาบดบังทัศนียภาพอันงดงาม มัลดีฟส์จึงเป็นเกาะสวรรค์ที่มีธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ ทั้งยังมีโลกใต้ทะเลที่ยังอุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยปลาและปะการังนานาชนิด ซึ่งถือเป็นสวรรค์ที่นักดำน้ำใฝ่หา

สภาพอากาศ 

โดยทั่วไป จะมี 2 ฤดูมรสุมใน 1 ปี : มรสุมทางทิศเหนือ - ตะวันออกหรือ Ruvai จะเป็นช่วงเดือนธันวาคม - มีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ค่อนข้างแห้งแล้ง อีกมรสุมคือทางทิศใต้ - ตะวันตก หรือ Ulhangu ซึ่งจะเป็นช่วงเดือนเมษายน-พฤศจิกายน และจะมีฝน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพายุฝน และมีลมแรงในบางครั้ง อุณหภูมิในตอนกลางวันจะอยู่ที่ประมาณ 28 องศาเซลเซียส (82องศาฟาเรนไฮต์) ตลอดทั้งปี ความชื้นจะมีน้อยกว่าในช่วงหน้าแล้ง แต่ตลอดทั้งวันจะมีลมทะเลพัดเย็นสบาย

ไปมัลดีฟส์ใช้เงินยังไงโดยปกติแล้วเงินของมัลดีฟส์เรียกว่า Rufiyaa โดยอัตราแลกเปลี่ยนะอยู่ที่1บาทเท่ากับ3Rufiyaaโดยประมาณแต่จริงๆแล้วไปมัลดีฟส์แทบจะไม่ต้องใช้เงินเลยนะคะ เพราะถ้าเราซื้อแพคเกจแบบAllinclusiveแล้วก็แทบจะไม่ต้องจ่ายอะไรเลยแต่ถ้าจำเป้นเราก็สามารถจ่ายเป็นUS Dollarได้หรือไม่ก็รูดบัตรเครดิตได้ แต่ถ้าอยากแลกเงินRufiyaa ก็สามารถทำได้คะโดยเราก็แลกที่สนามบินเลยคะเมื่อเดินออกมาจากประตูหันไปทางซ้ายมือจะเจอเคาน์เตอร์แลกเงินซึ่งเป็นของธนาคารBank of Maldivesที่สำคัญเก็บใบเสรจด้วยนะคะเพื่อแสดงตอนแลกคืน

 

 

คำถามที่ถามบ่อย

 1. ผมอยากไปมัลดีฟส์ ผมอยากทราบว่าจะต้องทำVISAก่อนไหม แล้วผมจะสามารถเดินทางไปได้อย่างไรบ้างครับ?

ตอบ สำหรับคนไทยที่จะเดินทางไปประเทศมัลดีฟส์นั้นได้รับการยกเว้นการทำ VISA ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวได้เลย แต่ต้องถือหนังสือเดินทาง(Passport)ที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนค่ะ การเดินทางไปยังประเทศมัลดีฟส์สามารถไปได้โดยเครื่องบิน ซึ่งมีสายการบินที่ให้บริการดังนี้

Bangkok  Airways บินตรงจากประเทศไทยไปยังมัลดีฟส์ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง

Ais Asia บินตรงจากประเทศไทยไปยังมัลดีฟส์ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง

Srilankan Airlines เป็นสายการบินที่ต้องแวะพักที่ประเทศศรีลังกาก่อนจะเดินทางต่อไปยังมัลดีฟส์

         ประเทศมัลดีฟส์เป็นประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามและค่อนข้างที่จะเคร่งศาสนา ดังนั้นจึงข้อห้ามเรื่องการนำสิ่งของติดตัวเข้าประเทศเช่น เหล้าและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ อาหารประเภทเนื้อหมู รูปเคารพ ฯ แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารและเครื่องดื่มนะค่ะ เพราะสำหรับโรงแรม รีสอร์ท จะมีไว้บริการนักท่องเที่ยวอยู่แล้วค่ะ

 1. เมื่อผมเดินทางไปถึงมัลดีฟส์แล้ว ผมจะอยู่ที่ไหนแล้วจะเดินทางต่อไปที่อื่นๆได้อย่างไรครับ?

ตอบ สายการบินต่างประเทศทุกสายการบินจะต้องบินลงที่สนามบินนานาชาติ ที่เมืองมาเล่ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมัลดีฟส์ จากนั้นการเดินทางไปยังเกาะต่างๆของมัลดีฟส์จะใช้เรือเร็ว(Speedboat)และเครื่องบินน้ำ(JETTY)เป็นหลัก

 1. มัลดีฟส์ใช้เงินสกุลอะไร? แล้วสามารถใช้บัตรเครดิตชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆได้หรือไม่ครับ?

ตอบ ประเทศมัลดีฟส์ใช้ค่าเงิน รูฟียาห์ การใช้จ่ายส่วนใหญ่จะใช้เป็นเงินสด หรือ travellers’ cheques แต่ขอแนะนำว่าหากนักท่องเที่ยวจะเดินทางไปเที่ยวมัลดีฟส์ นักท่องเที่ยวควรแลกเงินสกุล US ดอลล่าไว้จะดีกว่าเพราะว่าประเทศมัลดีฟส์พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลักจึงสามารถใช้เงินสกุล US ดอลล่าได้ และสามารถใช้บัตรเครดิตเจ้าใหญ่ๆอย่าง American Express, Visa, Master Card, Diners Club, JCB และ Euro Card ได้เช่นกัน 

อัตราแลกเปลี่ยน

เงินตราของมัลดีฟส์คือ Rufiyaa และLaaree. 

อัตราแลกเปลี่ยนเงินต่อ 1 US Dollar ประมาณ MRf.12.75 

ค่าของเงิน 1 Rufiyaa เท่ากับ 100 laarees. 

ธนบัตรมีอัตรา 5, 10, 20, 50, 100 และ 500 

เหรียญแบ่งเป็น MRf.2.00, MRf.1.00, 50 laarees, 20, 10, 5, 2 และ1 laaree.

 1. คนมัลดีฟส์ใช้ภาษาอะไรในการสื่อสารครับ แล้วนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้หรือไม่ครับ?

ตอบ ชนพื้นเมืองที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานในประเทศมัลดีฟส์ คือกลุ่มผู้ใช้ตระกูลภาษาอินโด-อารยัน ซึ่งอพยพมาจากศรีลังกา เมื่อหลายศตวรรษแล้ว ภาษาทางการของมัลดีฟส์คือภาษาดิเวฮิ แต่มัลดีฟส์นั้นเคยเป็นเมืองอาณานิคมของอังกฤษตั้งแต่ปีค.ศ. 1887 ทำให้ภาษาอังกฤษแพร่หลายในประเทศนี้ นักท่องเที่ยวจึงหมดห่วงเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษในประเทศมัลดีฟส์ไปได้เลยค่ะ

 1. เวลาที่มัลดีฟส์แตกต่างจากประเทศไทยกี่ชั่วโมงครับ?

ตอบ ประเทศมัลดีฟส์ใช้เขตเวลา UTC+5(เร็วกว่าอังกฤษ 5 ชั่วโมง) แต่ประเทศไทยใช้เขตเวลา UTC+7(เร็วกว่าอังกฤษ 7 ชั่วโมง) ซึ่งหมายความว่า เวลาที่ประเทศมัลดีฟส์จะช้ากว่าประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ

 1. สภาพอากาศที่มัลดีฟส์เป็นอย่างไรบ้างครับ เที่ยวได้ตลอดทั้งปีหรือเปล่า?

ตอบ ประเทศมัลดีฟส์ตั้งอยู่กลางมหาสมุทรอินเดีย มีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น อุณหภูมิที่มัลดีฟส์ อยู่ที่ประมาณ 29 – 32 องศาเซลเซียส สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มี 2 ฤดูกาลคือ “ฤดูร้อน” ระหว่างเดือน ธันวาคม-เมษายน เป็นช่วงของฤดูการท่องเที่ยวของมัลดีฟส์ “ฤดูฝน” จะอยู่ระหว่างเดือน พฤษภาคม-พฤศจิกายน ในช่วงนี้ราคาห้องพักจะถูก แต่ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน เป็นช่วงเวลาพิเศษเพราะเป็นช่วงระยะของการเปลี่ยนผ่านลมมรสุมจึงทำให้น้ำทะเลใสเป็นพิเศษ จึงเหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

 1. ผมทราบมาว่ามัลดีฟส์เป็นเกาะทั้งหมดจะมีปัญหาอะไรไหมถ้าหากเกิดสึนามิขึ้น?

ตอบ ที่มัลดีฟส์จะมีระบบในการป้องกันภัยจากสึนามิ มีสัญญาณเตือนภัย ที่รีสอร์ทมีเรือชูชีพ และมีแนวป้องกันคลื่นในทะเล จากประวัติศาสตร์ของมัลดีฟส์นั้น ถือได้ว่าเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสึกนามิน้อย เมื่อปี พ.ศ. 2547 เกิดเหตุการณ์สึนามิใหญ่ในทะเลอันดามันหลายประเทศได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนั้น แต่ประเทศมัลด์ฟส์กลับเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบน้อยมาก ซึ่งนักวิชาการต่างให้เหตุผลว่าเป็นผลมาจากมาจากสภาพของภูมิประเทศที่มีหน้าผาใต้ทะเลรอบเกาะและความอุดมสมบูรณ์ของมัลดีฟส์เองที่ช่วยลดความรุนแรงของคลื่นไปได้มาก

 1. ถ้าหากผมจะไปเที่ยวมัลดีฟส์ ช่วยแนะนำผมได้หรือไม่ครับว่ามีกิจกรรมอะไรบ้าง และกิจกรรมที่ผมไม่ควรพลาดมีอะไรบ้างครับ?

ตอบ มัลดีฟส์มีธรรมชาติที่สวยงามเหมาะแก่การดำน้ำชมปากการัง การนั่งเรือชมฝูงปลาโลมาซึ่งนับวันยิ่งจะหาชมได้ยากมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมีบรรยากาศที่แสนโรแมนติก เหมาะแก่การพักผ่อน แต่หากชอบที่จะเล่นกิจกรรม Sea Activity ที่มัลดีฟส์ ก็มีไว้ให้บริการอย่างครบครันเช่นกัน กิจกรรมที่นั่งท่องเที่ยวนิยมคือ ขึ้นเครื่องบินชมรอบเกาะ ตกปลา (แต่การตกปลานั้นจะต้องไปกลับกรุ๊ปทัวร์ จะตกตรงบริเวณพื้นที่สาธารณะไม่ได้) พายเรือแคนู เรือคายัก ดำน้ำตื้น/ดำน้ำลึก นั่งเรือดำน้ำชมปะการัง ฯ ส่วนกิจกรรมแนะนำว่าห้ามพลาดเลยคือ กิจกรรมดำน้ำชมปากการังค่ะ เพราะมัลดีฟส์เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความอุดมสมบูรณ์ หากได้ลองไปชมดูสักครั้งจะประทับใจจนไม่มีวันลืมเลยทีเดียว

 1. โรงแรมที่พักที่มัลดีฟส์ เป็นอย่างไรบ้างครับ?

ตอบ ที่พักในมัลดีฟส์มีสองอย่าง คือ บีช วิลล่า คือที่พักที่ติดชายหาดบนเกาะต่างๆ และวอเตอร์บังกะโล คือที่พักที่ยื้นลงไปในน้ำ ส่วนเรื่องราคาที่พักนั้นที่พักแบบวอเตรอ์บังกาโลจะมีราคาสูงกว่าที่พักแบบปกติค่ะ

 1. ผมทราบมาว่า Club Med ที่มัลดีฟส์ เป็นรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงมาก ผมอยากทราบว่าตั้งอยู่ที่ไหนและแตกต่างจากรีสอร์ทอื่นอย่างไรครับ?

ตอบ Club Med เป็นรีสอร์ทหนึ่งในมัลดีฟส์ ตั้งอยู่ที่เกาะคานิ ซึ่งเป็นเกาะหนึ่งในจำนวนกว่า 200 เกาะของประเทศมัลดีฟส์ เป็นรีสอร์ทที่จะรวมค่าบริการทั้งหมดด้วยการจ่ายเพียงครั้งเดียว โดยที่เราไม่ต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติม แต่ก็มีกรณียกเว้นบ้างสำหรับกิจกรรมบางประเภท เช่นการขอใช้บริการที่มีนอกเหนือจากที่รีสอร์ทมีไว้ให้ หรือการสั่งเครื่องดื่มจำพวกไวน์หายาก และ Club Med มีความแตกต่างจากรีสอร์ทอื่นเพราะพนักงานที่ Club Med จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ พนักงานบริการตามปกติเหมือนโรงแรมทั่วไป และพนักงานที่เป็น GO (ทำหน้าที่เป็นเสมือนพาร์ทเนอร์ ทำหน้าที่เหมือนเพื่อนที่คอยเทคแคร์ และสร้างความสนุกตั้งแต่วันแต่จนถึงวันสุดท้ายแก่เรา) นักท่องเที่ยวที่มาพักที่นี่จึงได้รับทั้งมิตรภาพและความประทับใจที่ยากจะลืมเลือน

เกร็ดความรู้

 1. ชื่อเรียกเกาะมัลดีฟส์คืออะไร?

ตอบ มัลดีฟส์เรียกเกาะต่างๆว่าอะตอล

 1. ศาสนาประจำชาติของประเทศมัลดีฟส์?

ตอบ ประชากรร้อยละ 99 ของมัลดีฟส์นับถือศาสนาอิสลาม  

 1. ข้อห้ามและข้อควรระวังในการท่องเที่ยวมัลดีฟส์?

ตอบ 13.1 ไม่ควรนำหิน ทราย เปลือกหอย ปากการัง ฯลฯ ออกไปจากมัลดีฟส์ ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

        13.2 ไม่ตกปลาในที่สาธารณะ เพราะที่นี่มีกฎหมายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดมาก

        13.3 ชาวมัลดีฟส์ค่อนข้างเคร่งศาสนา ดังนั้นควรระมัดระวังเรื่องของการแต่งกายและการปฏิบัติตัวให้เหมาะสมในที่สาธารณะ
ทัวร์ยุโรป ออสเตรีย เชก สโลวัก ฮังการี 8D5N By BR (SEP-NOV'18) ทัวร์ยุโรปดีที่สุดกับ มิร่าออนทัวร์

บริษัท มิร่า ออนทัวร์ จำกัด

เลขที่ 55/20 บุราสิริ วัชรพล ถนนสุขาภิบาล 5 แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพฯ10220

facebook line

ช่องทางติดต่อ
Phone: 02-227-0358-9
Fax: 02 227 0601
E-Mail: mira.ontour@gmail.com,mira.ontour2@gmail.com
www.facebook.com/maldivescenter
Line ID : @maldivescenter

บริษัทรับทำเว็บไซต์ engine by CW

Scroll To Top